Bạn cần tìm gì ?

Hiểu về tên miền

Tên miền (hay còn gọi là Domain) - là địa chỉ của trang web. Người dùng sẽ dùng nó để đi đến trang web của Nhà bán hàng trên internet. Nó xuất hiện trên thanh địa chỉ của trình duyệt (Ví dụ như Chrome, Firefox, Safari...)

Các mục liên quan


Tên miền là gì?

Tên miền (hay còn gọi là Domain) - là địa chỉ của trang web.

Có hai loại tên miền là tên miền Việt Nam như .vn, .com.vn,... và tên miền Quốc tế như .com, .net,...

Khách hàng sẽ nhập địa chỉ này vào trình duyệt web để truy cập vào website của bạn.

Một cửa hàng trên Haravan có thể có nhiều tên miền, trong đó có một tên miền chính và nhiều tên miền phụ.

Khi Nhà bán hàng tạo một cửa hàng mới trên Haravan, Nhà bán hàng sẽ được miễn phí tên miền myharavan. Tên miền có dạng: [ten-shop].myharavan.com .

Ví dụ: facebook-shop-1.myharavan.com Và lúc này khách hàng đã có thể truy cập được website của bạn thông qua tên miền này ngay lập tức.

Tại sao Nhà bán hàng cần có tên miền riêng?

Nói đơn giản nhất, tên miền là một trong các yếu tố cần và đủ để website của Nhà bán hàng hoạt động. Tên miền chính liên quan đến ngành nghề Nhà bán hàng đang kinh doanh giúp Khách mua hàng dễ ghi nhớ thương hiệu của Nhà bán hàng hơn rất nhiều.

Nhà bán hàng nên chọn và đặt tên cho tên miền như thế nào?

- Tên miền không được vượt quá 63 ký tự đã bao gồm đuôi .vn, .org, .net.vn,...

 - Tên miền chỉ gồm các ký tự từ a - z, số từ 0 - 9 và dấu (-), không bao gồm các khoảng trắng và ký tự đặc biệt. 

- Tên miền không bắt đầu và kết thúc bằng dấu (-)

- Tên miền nên ngắn, dễ nhớ và liên quan đến ngành nghề kinh doanh.

- Nên tham khảo một số tên miền mới, đặc biệt như .asia, .top, .xyz, .xxx,....

- Nhà bán hàng lưu ý để gia hạn tên miền đúng hạn vì cùng một lúc, tên miền chỉ được một chủ thể đăng ký sử dụng.

Một số thuật ngữ chung của tên miền

Record - Bản ghi: hay còn gọi là địa chỉ, hồ sơ lưu trữ. Là các thiết lập DNS để nhận biết tên miền của Nhà bán hàng liên kết với một địa chỉ IP cụ thể. Ở đây, Nhà bán hàng có thể trỏ về IP của Haravan.

CNAME record - Bản ghi CNAME: hay còn có cách gọi khác là tài nguyên CNAME, bí danh. Là các thiết lập cài đặt DNS cho phép nhiều tên miền trỏ đến một địa chỉ IP cùng lúc hay còn gọi là tên miền phụ (alias domain)

Để khai báo bản ghi CNAME, Nhà bán hàng phải khai báo bản ghi kiểu A và giá trị của bản ghi sẽ là tên miền phụ muốn trỏ đến.

DNS: là từ viết tắt của Domain Name Server, là một cơ sở dữ liệu tên miền. DNS có chức năng phân giải tên miền từ các ký tự sang dạng số. Theo đó, khi Nhà bán hàng hoặc Khách mua hàng gõ tên web trên trình duyệt thì DNS sẽ tìm IP tương ứng và vào web cần tìm.

Hay nói cách khác, Nhà bán hàng hãy tưởng tượng Web Hosting là một căn nhà, tên miền giống như một địa chỉ, thì DNS là bản đố để xác định ngôi nhà và dẫn Nhà bán hàng đến địa chỉ đó.

DNS còn có tên gọi khác như bản ghi DNS, cập nhật DNS, tài nguyên DNS,...

Nhà cung cấp tên miền: là công ty đăng ký tên miền cho Nhà bán hàng. Theo đó, Nhà bán hàng sẽ trả một khoản phí để đăng ký (tùy tên miền) và phí gia hạn hàng năm để tiếp tục làm chủ thể đăng ký tên miền đó.

Email doanh nghiệp: cho phép Nhà bán hàng dùng email theo tên miền của mình gửi và nhận thư với các địa chỉ mail khác như Gmail, outlook,...

Ví dụ: Nhà bán hàng có tên miền là sonmoihanquoc.net, Nhà bán hàng có thể dùng mail với các tài khoản info@sonmoihanquoc.net hoặc noreply@sonmoihanquoc.net,...

ICANN: là tổ chức quản lý DNS và các giao thức Internet khác.

Địa chỉ IP: hay còn gọi là giao thức Internet, là địa chỉ duy nhất để những thiết bị điện tử hiện nay đang sử dụng để giao tiếp với một người khác, địa chỉ khác qua mạng Internet.

Bản ghi MX: là các cài đặt để trỏ tên miền đến máy chủ để sử dụng email thông qua tên miền của Nhà bán hàng. 

Nhà bán hàng có thể thiết lập nhiều bản ghi MX với các địa chỉ mail dự phòng để sử dụng khi có phát sinh sự cố.

Tên gọi khác của bản ghi MX như Mail Exchange, Email Server,...

Tên miền chính: là tên miền mà Khách mua hàng thấy khi truy cập vào Website của Nhà bán hàng. Một Website chỉ có một tên miền chính và có thể có nhiều tên miền phụ.

Tên miền phụ - Parked Domain: là một số các tên miền chạy chung host, file/cấu trúc web với tên miền chính.

Ví dụ: Nhà bán hàng có tên miền sonmoihanquoc.net, Nhà bán hàng muốn Khách mua hàng vào web thông qua tên miền sonmoidep.com.vn thì đó là Parked Domain.

Tên miền phụ - Sub-Domain: là các tên miền mà Khách mua hàng thấy phía trước là tiền tố cho tên miền chính của Nhà bán hàng.

Ví dụ: Nhà bán hàng có tên miền sonmoihanquoc.net thì Nhà bán hàng có thể tạo các Sub-Domain như 3ce.sonmoihanquoc.net, blog.sonmoihanquoc.net,...

Chứng chỉ SSL: là viết tắt của từ Secure Sockets Layer. Đây là một tiêu chuẩn an ninh công nghệ toàn cầu tạo ra một liên kết được mã hóa giữa máy chủ web và trình duyệt. Bằng cách sử dụng HTTPS thay cho HTTP, liên kết này đảm bảo tất cả các dữ liệu trao đổi giữa máy chủ web và trình duyệt luôn được bảo mật và an toàn.

WHOIS Privacy: là dịch vụ cho phép người dùng tra cứu thông tin về chủ sở hữu của tên miền. Nếu Nhà bán hàng muốn ẩn thông tin của mình, Nhà bán hàng có thể mua thêm sự riêng tư khi WHOIS từ nhà cung cấp tên miền với khoản phí nhất định.